Khu di tích Đền thờ Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

21/11/2014

Hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi, sinh ngày Mồng Một tháng Tám năm Giáp Tuất (tức năm 14 Sau Công nguyên), mất ngày Mồng tám tháng Ba năm Quý Mão (tức năm 43 Sau Công nguyên). Hai Bà được nhân dân suy tôn làm Trưng Thánh Vương “Danh thơm muôn thuở vọng cõi trời nam”, Người đã ghi công đầu trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc.

Hai Bà sinh ra trong một gia đình dòng dõi các Vua Hùng, cha là ông Trưng Định (Hùng Định), một hiền sĩ, văn võ toàn tài, được cử làm quan lạc tướng đất Mê Linh. Mẹ là bà Trần Thị Đoan, con gái cụ Trần Minh (cũng là cháu chắt bên ngoại của Vua Hùng).

Hai Bà đã ghi công đầu trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc bằng cuộc khởi nghĩa Mê Linh mùa xuân năm 40 (Sau Công nguyên), đánh đuổi giặc Đông Hán ra khỏi bờ cõi nước ta, giành lại độc lập chủ quyền cho non sông đất nước, lập triều đại Trưng Vương tên nước Lĩnh Nam, đóng kinh đô tại Mê Linh.

Để tỏ lòng biết ơn Hai Bà, nhân dân đã lập đền thờ Hai Bà Trưng tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (một huyện thuộc Thành phố Hà Nôi, nằm ở phía Bắc thành phố và giáp sân bay quốc tế Nội Bài, cách trung tâm khoảng 25km) với lễ hội mùng sáu tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ công lao của hai Bà.

Đền được xây dựng trên khu đất cao với phong thủy tinh tế với cấu trúc gồm: Tam quan, nhà trung tế, nhà tiền tế và hậu cung. Bên trong đền với kiến trúc bằng gỗ lim được chạm trổ những họa tiết tinh tế. Tượng thờ, nội thất, hoành phi, câu đối đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy, thâm nghiêm.

Tòa tam chính diện đền thờ Hai Bà Trưng

 Không gian phía trong khu đền

Phía trước chính điện là sân trên, sân trong, sân ngoài đều được lát bằng đá phiến. Sân ngoài có kiến trúc hình “ngũ phúc” bởi ngọn đá thề giữa sân và bốn bồn hoa hình cơn dơi ở bốn góc sân đá. Lời thề của Hai Bà Trưng khi làm lễ tế cờ được khắc vào ngọn đá.

Hồ bán nguyệt

Hồ bán nguyệt trong khu di tích

Có 18 cỗ voi đá đặt ngay ngắn thành hai hàng hai bên sân đá hướng vào giữa sân, tượng trưng cho voi của 18 đời vua Hùng. Đan xen trong khu nội vi còn có hồ Bán Nguyệt, hồ Mắt Voi, lạch Vòi Voi, hồ Tắm Voi.

18 cỗ voi chia thành hai hàng, mỗi hàng có 9 cỗ

 Đền thờ Hai Bà Trưng là một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng từ thời xưa đến trong cách mạng kháng chiến. Là minh chứng của một thời gian lịch sử lâu dài của dân tộc. Việc quy hoạch, trùng tu, tôn tạo và mở rộng khu di tích Đền thờ Hai Bà Trưng Mê Linh đồng bộ, hoàn chỉnh đã mở ra một thời kỳ mới hứa hẹn nhiều thuận lợi cho sự phát triển của Mê Linh.

Trên mảnh đất Việt Nam hình chữ S thân yêu với những tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng nhiều di sản Thế giới đã được Unesco công nhận đang là niềm tự hào của mỗi dân đất Việt. Đền thờ Hai Bà Trưng sẽ là một nơi không thể bỏ qua đối với những con xa xứ muốn về thăm quê hương, tìm hiểu về cội nguồn dân tộc, là một điểm hẹn du lịch văn hóa tâm linh đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến thăm Thủ đô Hà Nội.

 

(Tin sưu tầm và tổng hợp)