Cơ quan Tài trợ xuất khẩu Anh sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội cải thiện cơ sở hạ tầng

10/05/2017

Chiều 10/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Louis Taylor - Tổng giám đốc Cơ quan Tài trợ xuất khẩu Vương quốc Anh (UKEF).

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc UKEF cho biết, mục đích chính chuyến thăm của Đoàn nhằm thúc đẩy hỗ trợ nguồn vốn cho Hà Nội trong các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng, giao thông và y tế... Với vai trò cung cấp tài chính, bảo lãnh tín dụng cho các DN Anh và hoạt động xuất khẩu, UKEF cũng mong muốn đóng góp vai trò hỗ trợ Hà Nội phát triển theo mô hình thành phố thông minh, cải thiện mức sống an toàn và hiện đại hơn. Theo đó, ông Louis Taylor bày tỏ mong muốn được thông tin về các ưu tiên phát triển của Hà Nội thời gian tới để xúc tiến các hợp tác với Thủ đô.

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội trong giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm 3 khâu đột phá: Đầu tư cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và nâng cao nguồn nhân lực. Chính quyền TP Hà Nội đã tiết giảm 3,3% chi tiêu thường xuyên trong năm 2016, tương đương 95 triệu USD, do các dịch vụ công như xử lý thu gom rác thải đã được đưa ra đấu thầu xã hội hóa. Hà Nội đặt mục tiêu tiết giảm 10% chi tiêu thường xuyên của bộ máy hành chính công cho tới năm 2020, tương đương 900 triệu USD để bổ sung làm nguồn vốn phát triển.

Đặc biệt, trong các dự án liên quan cơ sở hạ tầng, chính quyền TP Hà Nội chủ trương xã hội hóa, thu hút DN đầu tư theo hình thức công tư kết hợp. Các dự án cơ sở hạ tầng sắp tới bên cạnh các tuyến tàu điện ngầm, còn bao gồm các dự án xây 8 cầu bắc qua sông Hồng, mở rộng tăng công suất sân bay Nội Bài, đầu tư đồng bộ kết nối tuyến tàu, đường bộ, nút giao, tăng cường cầu vượt để giảm ùn tắc giao thông và xây dựng tuyến đê bờ sông Hồng...

Về vấn đề thành phố thông minh, quá trình xây dựng chính phủ điện tử Hà Nội đã bước đầu đạt một số thành tựu. Hiện nay, 100% thủ tục hải quan, 98,5% hồ sơ kê khai thuế, 53% dịch vụ công cấp phường, quận và 72% hồ sơ đăng ký thành lập DN đã được thực hiện trực tuyến. Tuy nhiên, kết cấu chính quyền điện tử vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện với mục tiêu tiếp tục lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn bộ công dân Hà Nội, xây dựng hệ thống camera điều hành giao thông, đảm bảo an ninh. Đây là những vấn đề London có kinh nghiệm phát triển, do đó lãnh đạo TP kỳ vọng sẽ được hợp tác học hỏi kinh nghiệm từ Vương quốc Anh trong tương lai.

Trong lĩnh vực tài chính, TP đang hoạch định cân đối ngân sách trong giai đoạn trước và 5 năm tới, xem xét tăng cường bổ sung nguồn tài chính từ các nguồn tài chính quốc tế. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo các cán bộ, chuyên gia tài chính của TP đàm phán với phía UKEF đi đến hợp tác trong tương lai.

Hoan nghênh những thành tựu trong quá trình phát triển của Thủ đô Hà Nội thời gian qua và nhất trí với những đề xuất từ phía lãnh đạo TP, ông Louis Taylor khẳng định sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với chính quyền Thủ đô, thúc đẩy các hợp tác song phương trong thời gian tới./.

Phòng HTQT

Các tin đã đăng